Menu

Lễ khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness của Đại Bảo tháp Kinh Luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” lớn nhất thế giới

31.03.2023
Mục lục

Ngày 11/3/2023, Đại Bảo tháp Kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Drigung Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn. Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới – Guinness World Record vào cuối năm 2022 và đã trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Lễ khánh thành Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek
Lễ khánh thành Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek

Buổi lễ có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Drigung Kyabgon Chetsang Rinpoche, Đấng thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu và Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche (vị Tăng sĩ khả kính của dòng truyền thừa Drigung Kagyu và là người kiến tạo nên công trình Đại Bảo tháp Kinh luân) và sự tham dự của đại diện Ấn Độ: Ngài Shri Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ; bà Rachna Srivastav, Tổng thư ký (Đại sứ Ấn Độ); Thượng tọa Tashi Gyalson, Ủy viên Điều hành Ladakh, Ấn Độ; ông Shri. Thupstan Chhewang, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Ladakh; Đại đức Tỳ khưu Dhamma Piya, Tổng thư ký của IBC.

Đồng thời, buổi lễ cũng đón tiếp các đại diện của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN): Hòa thượng Thích Thiện Tâm và Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, đồng Phó chủ tịch Hội đồng Trị Sự T.Ư GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban từ thiện T.Ư GHPGVN, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ; Thượng tọa Thích Đạo Phước, Uỷ viên Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban thông tin truyền thông T.Ư GHPGVN; Hòa thượng Thích Viên Như, Phó Ban trị sự GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Phật giáo Tỉnh Lâm Đồng; Thượng tọa Thích Phương Quy, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Huyện Đơn Dương; cùng đại diện chính quyền sở tại: Ông Huỳnh Minh Xuyến, Nguyên Phó Bí Thư tỉnh uỷ Lâm Đồng; Ông Ngô Văn Đức, Nguyên Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng; cùng đại diện lãnh đạo Samten Hills Dalat: bà Nguyễn Thu Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thu Ngọc, Giám đốc Điều hành; các báo đài, hải hội tăng đoàn và tín hữu đồng tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, bà Sonia Ushirogochi – Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết: “Với tư cách là Giám định viên chính thức, tôi có mặt ở đây để xác nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới chính thức cho Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới. Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại. Ví dụ, tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong. Kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác. Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Guinness Thế giới mới cho “Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới”.

Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Hòa thượng Drigung Kyabgon Chetsang Rinpoche – Đấng thủ ngôi dòng truyền thừa Drigung Kagyu vì những đóng góp của Ngài trong 5 năm qua tại Việt Nam. Đồng thời, Hòa thượng cũng đã trao tặng tài trợ đến Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Ấn Độ – Việt Nam. Ngài là một trong những Tu sĩ có nhiều đóng góp lớn trong công tác từ thiện tại Việt Nam trải dài nhiều năm, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai nước Ấn Độ – Việt Nam.

Tại buổi lễ, các khách mời đã được chứng kiến giây phút thiêng liêng của nghi thức cầu nguyện và nhiễu Kinh luân. Hàng nghìn Phật tử thập phương đã hoan hỷ, trang nghiêm vân tập, thực hiện nghi thức dưới sự chủ trì của Hòa thượng Drigung Kyabgon Chetsang Rinpoche. Những vòng xoay đầu tiên của Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới – Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, chứa đựng hơn một tỷ câu thần chú Lục Tự Đại Minh của Bồ-tát Quán Thế Âm đã chính thức khởi động, với lực gia trì mạnh mẽ và niềm hỷ lạc của toàn thể người tham dự.

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek không chỉ là một công trình đáng tự hào của Việt Nam mà còn gửi gắm nhiều ước nguyện sâu sắc. Theo kinh điển Phật giáo, Kinh luân là hiện thân từ kim khẩu Giác ngộ của chư Phật. Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.

Xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal… Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, check-in cùng ánh chiều tà lung linh, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng.

Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat với biểu tượng Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới – Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương, đặc biệt là những ai mong muốn một lần hành hương về miền đất Phật, hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Toàn cảnh Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat
Toàn cảnh Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat

Về Samten Hills Dalat
Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat là một dự án bắt nguồn từ tâm niệm chân thành của nhà sáng lập. Trải dài trên những ngọn đồi cao tuyệt đẹp tại thôn Kambute, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, Việt Nam trong một khung cảnh thiên nhiên 360 độ hùng vĩ và rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm. Kiến trúc của Samten Hills Dalat lấy cảm hứng từ văn hóa kiến trúc của các vùng đất lành quanh dải Himalayas – Nóc nhà của thế giới, nơi vùng đất linh thiêng chữa lành mọi tâm hồn hữu duyên đặt chân tới.

Một trong những điểm thu hút độc đáo nhất và mang trong mình giá trị cốt lõi của dự án Samten Hills Dalat chính là quần thể các công trình văn hoá Phật giáo, đặc biệt là Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, được Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel – một vị Tăng sĩ đáng kính từ vùng đất Phật thanh tịnh  Ladakh – Ấn Độ đến Việt Nam kiến lập.

Với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel đã cùng các học trò kiến tạo nên một không gian văn hoá tâm linh phật giáo Kim cương thừa Drikung Kagyu Samten Ling Việt Nam và đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận đây là KHÔNG GIAN VĂN HÓA TÂM LINH PHẬT GIÁO KIM CƯƠNG THỪA TẠI VIỆT NAM, trái tim của Samten Hills Dalat. Một không gian thuần tịnh, an lành để những con người con Phật tìm về an trú trong tình yêu thương được lan toả, thấm đẫm trong từng gốc cây, ngọn cỏ.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Đại Bảo tháp Kinh Luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”

Tin tức khác

Đất cằn Tu Tra thành điểm đến quốc tế

Đất cằn Tu Tra đến cây cà phê mít chịu hạn giỏi còn sống lay lắt, nay thành điểm đến quốc tế với dự án Khu du lịch Samten Hills Dalat. Du lịch mặc áo mới cho Tu Tra Xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cách trung tâm Đà Lạt chỉ khoảng 35km. […]

Khai mạc chương trình giao lưu văn hoá, kết nối du lịch tỉnh Lâm Đồng – Việt Nam và Ladakh – Ấn Độ

Ngày 27/12/2023, tại quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt chính thức khai mạc chương trình “Giao lưu văn hoá, giới thiệu du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng – Việt Nam và Ladakh – Ấn Độ” – Sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác […]

Samten Hills Dalat – Cầu nối giao lưu văn hoá, kết nối du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ

Samten Hills Dalat – Nơi đặt Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới, được coi là cầu nối giao lưu văn hoá nói chung và Phật Giáo Kim Cương Thừa nói riêng giữa hai vùng đất Việt Nam và Ấn Độ. Nằm trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu văn hóa, kết nối […]

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc cùng Samten Hills Dalat

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại Ấn Độ – Lâm Đồng, chiều ngày 30/8/2023, ngài Mandan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh đã có buổi thăm và làm việc tại Samten Hills Dalat. Theo đó, Tổng Lãnh sự đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh […]