Menu

Đất cằn Tu Tra thành điểm đến quốc tế

09.05.2024
Mục lục

Đất cằn Tu Tra đến cây cà phê mít chịu hạn giỏi còn sống lay lắt, nay thành điểm đến quốc tế với dự án Khu du lịch Samten Hills Dalat.

Du khách từ nhiều nước chiêm bái Tôn tượng Đức Phật Di Lặc

Du lịch mặc áo mới cho Tu Tra

Xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cách trung tâm Đà Lạt chỉ khoảng 35km. Đây là vùng đất không bằng phẳng, gần núi. Đất cứng như đá nên trồng lúa èo uột. Nếu trồng cà phê, rau thì hiệu quả không cao do thiếu nước.

Ở đây, vẫn có không khí lạnh của Đà Lạt nhưng thời gian nắng kéo dài hơn.

Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới bằng đồng phủ vàng 24k

Sau hơn 1 năm hoạt động, dự án Samten Hills Dalat đã đưa vùng đất cằn khô ở đây thành điểm đến quốc tế. Dự án nằm trên khu vực có diện tích hơn 220ha.

Chủ đầu tư Công ty sản xuất – thương mại Kim Phát (Công ty Kim Phát) cho biết dù đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục đi sâu vào du lịch trải nghiệm nhưng chỉ sau một năm hoạt động dự án đã có 400.000 lượt khách tham quan. Trong đó chủ yếu là khách quốc tế.

Phản hồi từ các công ty lữ hành quốc tế, vượt qua các khu điểm du lịch tại Đà Lạt, Samten Hills Dalat đang được dòng khách châu Á lẫn châu Âu chọn đưa vào hành trình trải nghiệm khi tham quan vùng du lịch Đà Lạt (gồm Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương).

Samten Hills Dalat được xây dựng theo lối kiến trúc Phật Giáo Kim Cương Thừa từ Ấn Độ.

Hiện khu du lịch đã thực hiện liên kết để đón du khách đến từ Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Úc.

Đại diện Công ty Kim Phát cho biết do sự tương đồng về chất liệu văn hóa trong sản phẩm du lịch, nên cuối năm 2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chọn Samten Hills Dalat làm cầu nối để xúc tiến du lịch Lâm Đồng – Ladakh Ấn Độ.

Kết nối quốc tế, khởi đầu với Ấn Độ

Du khách đi thiền hành Kora trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ bên Tôn tượng Đức Phật Di Lặc.

Trong một sự kiện xúc tiến du lịch mới đây, ông Madan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM, nhấn mạnh Tu Tra – Đơn Dương với khu du lịch Samten Hills Dalat đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách đến từ Ấn Độ.

“Ấn Độ đang thúc đẩy đầu tư và giao thương với Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ quảng bá về Samten Hills Dalat, tỉnh Lâm Đồng cũng như là Việt Nam đến với người dân của mình.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp, chia sẻ về thói quen du lịch của người Ấn để các đơn vị lữ hành và điểm đến của Việt Nam có thể thu hút đoàn khách từ Ấn Độ”, ông Madan Mohan Sethi chia sẻ.

Vùng bình nguyên khô cằn hình thành một khu du lịch thu hút được du khách quốc tế.

Ông Advocate Tashi Gyalson, ủy viên Hội đồng, chủ tịch Lãnh thổ liên bang Ladakh, Hội đồng phát triển Ladakh Leh (Ấn Độ), trong chuyến làm việc với Lâm Đồng vào đầu năm 2024 nhìn nhận không gian Samten Hills Dalat đã khôi phục và tiếp nối đưa dòng chảy Phật Giáo Kim Cương Thừa từ Ấn Độ đến với Việt Nam.

Những di sản vật thể và phi vật thể được tái hiện rõ nét. Công trình góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra với bạn bè quốc tế, và mang tinh hoa thế giới đến với người Việt thông qua văn hóa nghệ thuật Phật giáo.

Để phủ xanh được vùng đất Tu Tra, chủ đầu tư khu du lịch đã mất nhiều năm đưa những cây trồng chịu hạn từ nhiều nơi về.

Ông Advocate Tashi Gyalson thể hiện sự bất ngờ khi Lâm Đồng có một khu du lịch được đặt ở một vùng đất khô cằn, không thể phát triển nông nghiệp. Theo ông, đó là sự quyết liệt trong đầu tư du lịch, sử dụng ít tài nguyên nhất để tạo ra nhiều giá trị nhất.

Ở góc độ kinh tế, có thể nói hiệu suất sử dụng vốn rất cao.

Samten Hills Dalat là một câu chuyện mới của du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt, đi sâu vào khai thác yếu tố văn hóa

Lâm Đồng kết nối du lịch, thúc đẩy trao đổi văn hóa Việt Nam – Ấn Độ

“Trong du lịch, ngoài đi tìm sự khác biệt, du khách còn đi tìm chính mình ở những vùng đất khác biệt về văn hóa. Ở Tu Tra, chúng tôi tìm thấy mình.

Đại diện cho những người dân Ladakh, tôi thật vinh hạnh giới thiệu những màu sắc văn hóa đa dạng của chúng tôi đến với Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nói là người Ladakh chúng tôi rất yêu quý và đã đến Việt Nam. Tôi hy vọng Ladakh, du khách Việt Nam – Ấn Độ sẽ qua lại cùng nhau để thúc đẩy sự trao đổi văn hóa, cả nhiều phương diện khác như kinh tế, nông nghiệp…”, ông Advocate Tashi Gyalson nói.

Nguồn: Theo Tuoitre.vn

Tin tức khác

Khai mạc chương trình giao lưu văn hoá, kết nối du lịch tỉnh Lâm Đồng – Việt Nam và Ladakh – Ấn Độ

Ngày 27/12/2023, tại quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt chính thức khai mạc chương trình “Giao lưu văn hoá, giới thiệu du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng – Việt Nam và Ladakh – Ấn Độ” – Sự kiện này là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác […]

Samten Hills Dalat – Cầu nối giao lưu văn hoá, kết nối du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ

Samten Hills Dalat – Nơi đặt Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới, được coi là cầu nối giao lưu văn hoá nói chung và Phật Giáo Kim Cương Thừa nói riêng giữa hai vùng đất Việt Nam và Ấn Độ. Nằm trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu văn hóa, kết nối […]

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc cùng Samten Hills Dalat

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại Ấn Độ – Lâm Đồng, chiều ngày 30/8/2023, ngài Mandan Mohan Sethi – Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh đã có buổi thăm và làm việc tại Samten Hills Dalat. Theo đó, Tổng Lãnh sự đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh […]

Samten Hills Dalat được vinh danh là “Điểm đến du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn Châu Á – Thái Bình Dương”

Trong khuôn khổ Diễn đàn Giao lưu Văn hóa và Kinh tế Việt Nam – Ấn Độ diễn ra tại New Delhi (Ấn Độ) vào ngày 03/8/2023, Samten Hills Dalat đã được vinh danh “Điểm đến du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn Châu Á – Thái Bình Dương” vì những đóng góp tích cực […]